Các dịch vụ nên tắt - disable khi dùng windows 10

Windows 10 là một phiên bản win  hướng đến điện toán đám mây, điều này có nghĩa là bạn sẽ có thêm nhiều tiện ích, chức năng  và cũng có nghĩa là dữ liệu cá nhận của bạn được chia sẻ trên các máy chủ của Microsoft. Nói chung Microsoft đã chứng tỏ là 1 công ty đáng tin cậy trong vệc sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn để sắp xếp các dịch vụ , tiện ích gần với nhu cầu của bạn hơn. Hành vi thu thập thông tin cá nhân này đã được các công ty công nghệ lớn trên thế giới sử dụng phổ biến như Google, Apple , yahoo ... Những điều đó không có nghĩa là chúng ta cứ kệ họ thu thập những gì họ thích , ngoài ra các tính năng này còn gây giảm tuổi thọ pin , giảm hiệu suất của thiết bị... Vi  vậy Tấn Phát xin chỉ bạn các cách để loại bỏ ( disable ) - tắt các dịch vụ không cần thiết trong windows 10.

Tắt Wi-Fi Sense (Disable Wi-Fi Sense ) 

Wi-Fi Sense là một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Windows 10: khi được bật, tính năng này sẽ tự động chia sẻ mật khẩu của mạng Wi-Fi hiện tại cho tất cả các bạn bè trên Skype, Outlook, Hotmail và Facebook của bạn, miễn là họ nằm trong tầm phủ sóng.Theo Microsoft, tính năng này sẽ giúp ích tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, và Wi-Fi Sense cũng sẽ không chia sẻ mật khẩu nguyên bản mà sẽ gửi bản mã hóa cho những người được chia sẻ. Tuy vậy, tính năng này rõ ràng vẫn sẽ mang lại những nguy cơ bảo mật và phiền toái rất lớn. Đơn giản là không phải ai cũng muốn tất cả các bạn trên Facebook của họ đều được truy cập vào mạng Wi-Fi tại nhà hoặc công ty.

Vậy, bạn phải làm thế nào để ngăn ngừa người khác tự truy cập vào mạng của mình qua Wi-Fi Sense?

Đầu tiên, bạn phải tắt tính năng này trên Windows. Truy cập vào mục Settings > Network & Internet > Wi-Fi, chọn Manage Wi-Fi Settings, kéo xuống mục Wi-Fi Sense và tắt tất cả các lựa chọn. Nếu sử dụng smartphone chạy Windows 10, bạn phải truy cập vào Settings > Wi-Fi > Wi-Fi Sense và tắt tính năng này.

Tấn Phát xin hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Đầu tiên bạn vào Mục Network & Internet  trong mục setting.

Sau đó bạn Click vào "Manage Wi-Fi settings"

Tại đây Các tùy chọn của Wi-Fi Sense được liệt kê toàn bộ trên màn hình , về cơ bản bạn hay vô hiệu hóa toàn bộ tùy chọn này, bạn có thể đọc và tìm hiểu từng tùy chọn 1 cách kỹ hơn.

Đến đây là đã hoàn tất việc tắt chia sẻ wifi của bạn, nhưng các mặt khấu wifi vẫn được lưu từ xa.  Để vô hiệu hóa Wi-Fi Sense 1 cách hoàn toàn khi cấu hình router các bạn thêm hậu tố : _optout  vào tên mạng của mình ( ví dụ tên wifi của mình sẽ là : Tanphat.net__optout  !

Tắt  Bandwidth Sharing for Updates  (Disable Bandwidth Sharing for Updates  )

Tấn Phát cũng khá bất ngờ windows 10 sử dụng chức năng dowload các bản update peer to peer  ( mạng ngang hàng ) giống bit totent, điều này có nghĩa là khi bạn cập nhập bạn sẽ không dowload thẳng từ máy chủ của microsoft mà download từng phần từ người dùng , Tính năng này có nghĩa là bạn cũng phải chia sẻ 1 phần dữ liệu, Tính nang này sẽ làm bạn tốn băng thông không cần thiết nhất nhất là khi hiện trạng internet ở Việt Nam các nhà mạng bóp băng thông ngầm. Để tặt tính năng này bạn vào menu Setting Chọn " Update & Security " .

Trong giao diện  windows update bạn chọn và click vào "Advanced options" 

Trong chuyên mục How Choose update bạn chọn : how updates are delivered

Bạn chọn tắt " Updates from more than one place " là xong.

Một lần nữa mình cảm thấy windows 10 trên laptop và PC  thật là tuyệt vời !

Đến đây bạn đã có thể  hiểu dc vì sao nên tắt và tắt 2 dịch vụ đó như thế nào ! , Hi vọng bài viết mang cho các bạn những hữu  ích nhất định. Các bạn có thể comment những thắc mặc , trao đổi ở dưới bài viết , Chân thành cảm ơn các bạn !


Bài viết liên quan

 đầu từ ngày 29 - 7 thì mình đã lên windows 10 và chia sẻ cho anh em trên FB, nay mình viết bài cụ thể để anh em khi lên windows 10 không bị mắc bản quyền và có Key xin mà dùng luôn nhé. Có 2 cách để có được key bản quyền mà mình chỉ cho anh em vi tính Đắk lắk để có được bản quyền như sau.* Hôm trước uống cà phê ở Đu Bai - Hai bà Trưng , tiện cập nhập cho ông anh cái laptop đang chạy win 7 key lậu .. mình lỡ quên ko crack trước nên khi update lên nó đòi key. Sẵn có tiền trong điện thoại là thêm tý vui vui mình gọi cho Microsfot việt nam : Microsoft Điện thoại* Cách này nhẹ hơn v..
bình luận trong bài viết này - xem bình luận
Trong thời gian vừa qua mình đã hướng dẫn các bạn nâng cấp lên windows 10 một cách chi tiết. Gần đây, mình nhận được nhiều câu hỏi : làm sao để có thể chụp lại bản ghost cho win 10 ? Làm sao có thể Backup lại win 10 ?...  Câu hỏi này rất đúng với khoảng thời gian này khi người dùng còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng về dữ liệu với windows 10.  Hôm nay, Tấn Phát xin hướng dẫn các bạn cách Backup 1 cách đầy đủ nhất cho các bạn. Bạn cần gì khi backup ? Để backup bạn cần dung lượng trống của thiết bị nào đó để lưu trữ file backup của hệ thống. Tấn Phát khuyên bạn nên chọn ổ cứng độc lập..
bình luận trong bài viết này - xem bình luận
OneDrive, trước đây được biết đến như SkyDrive, là một giải pháp lưu trữ trực tuyến miễn phí được phát triển bởi Microsoft. Nếu bạn là một fan hâm mộ của việc sử dụng hệ thống lưu trữ dựa trên nền điện toán đám mây, OneDrive cung cấp cho bạn rất nhiều tiện ích cho người sử dụng vi tính hay smartphone. Nó cũng  tích hợp vào Windows 10, bao gồm cả File Explorer , trong một nỗ lực để  việc sử dụng dễ dàng hơn OneDrive cho bạn.Nhưng nếu bạn không dùng OneDriver và cảm thấy không cần thiết thì nó đem lại nhiều phiền toái nhất định đôi khi làm mọi việc tồi tệ. Microsoft tuyên bố không có c..
bình luận trong bài viết này - xem bình luận
File Explore của windows 10 và những phiên bản trước cơ bản là giống nhau, không có tính năng mới nổi bật, vì thế trải nghiệm người dùng không có gì mới mẻ . Nhưng 2 tính năng sau sẽ cải thiện được điều đó, đó là duyệt theo tab (thẻ) và tùy chỉnh được giao diện tương tự như trình duyệt web Chrome của Google .Để làm được điều đó, bạn cần sử dụng phần mềm "Clover". Với Clover, bạn không cần chờ Microsoft tích hợp 2 tính năng đó vào window 10, mà bạn có thể trải nghiệm điều đó ngay bây giờ. Vi tính Tấn Phát sẽ hướng dẫn các bạn từng bước Bước 1: Cài đặt CloverBạn tải phẩn mềm Clover tại đây...
bình luận trong bài viết này - xem bình luận

bình luận cho "Các dịch vụ nên tắt - disable khi dùng windows 10 "