Cấu Hình Camera IP như thế nào để xem qua điện thoại và máy tính ?

Hỏi : Gần đây em có mua 1 Camera IP tại cửa hàng TanPhat Computer , nhưng em chưa biết cấu hình như thế nào để có thể xem qua điện thoại và trên máy tính .

Xin nhờ kỹ thuật bên Tấn Phát có thể cho em hướng dẫn cách cấu hình được không. Em sử dụng Camera IP 910IP 2 râu.


Camera IP wifi Ben-910IPcamera IP wifi Ben-910IP


Tấn Phát Computer trả lời :  Chào bạn vấn đề này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý như sau

- Đầu tiên bạn kết nối mạng cho camera qua cổng Lan sau Camera bằng dây mạng và kết nối mạng cho điện thoại ( Nhớ cắm thẻ nhớ cho camera nếu không được tích hợp sẵn bộ lưu trữ dữ liệu, tối đa 32GB ) 

 - Bước tiếp theo bạn cần cài đặt phần mềm 2cu trên điện thoại ( CH PLAY Nếu bạn sài Android và Apple Store nếu bạn sài IP -> tìm và tải phần mềm 2Cu )

Cài đặt xong mở phần mềm ra và chọn cách tạo một tài khoản đăng nhập phần mềm, bằng số điện thoại hay email tùy ý sau đó nhấn vào chữ registe, một bảng mới hiện ra để bạn nhập số điện thoại hoặc email được chọn từ bước trước, tiếp theo là tạo một mật khẩu mới cho tài khoản của bạn.

Khi tạo xong tài khoản bạn đăng nhập (Login) vào phần mềm-> nhấn vào biểu tượng hình ngườibên dưới -> bảng Device list hiện ra nhấn vào dấu cộng chọn Lan Scan -> camera đã cắm vào mạng từ trước đó sẽ hiện ra với biểu tượng và một dãy số gồm 7 chữ số (lưu ý camera và điện thoại phải cùng chung mạng)-> nhấn tiếp vào dấu cộng màu xanh một bảng mới hiện ra bạn điền mật khẩu mặc định của camera là 123 vào phần pass word -> nhấn save để lưu lại. Lúc này trong phần Device list (danh sách) của bạn sẽ có biểu tượng cùng với ID của camera.

 

cai dat camera ben-910ip

Cách khác để thêm camera vào danh sách từ bảng Device list chọn Manual nhập số ID ở phía dưới camera vào, rồi nhập pass 123 như trên. Cách nữa để thêm camera vào danh sách là từ giao diện chính của phần mềm nhấn vào biểu tượng cái cặp nhấn dòng Shake rồi lắc nhẹ điện thoại để hệ thống tự dò tìm camera các thao tác tiếp theo cũng tương tự như trên.

 A.  Xem camera ip wifi trên điện thoại

Trong phần Device list nhấn vào nút tam giác để xem hình ảnh, mặc định hình ảnh sẽ hiển thị ở chế độ SD -> nhấn vào SD chọn HD để xem hình ảnh đẹp hơn nhưng cũng sẽ chậm hơn nếu đường truyền mạng không tốt. Nếu  trên điện thoại sẽ phát ra tiếng hú rất khó chịu (do điện thoại để gần camera)bạn tạm thời tắt loa của điện thoại bằng cách nhấn vào biểu tượng cái loa trên màn hình điện thoại, hoặc di chuyển ra chỗ khác để tiếp tục cấu hình camera.

B. Cài đặt cho camera IP WiFI

(trong phần này bạn chỉ cần chú ý các dòng có chữ màu đỏ)

Thoát xem hình ảnh đang xem để quay lại Device list, hoặc từ phần Device list nhấn vào dòng có chữ Cam1234567 (1234567 là một dãy số tương ứng với ID của mỗi camera ). Khi nhấn vào dòng chữ và số này sẽ hiện ra một dòng  mới ta chọn Settings để cài đặt:

-Date and time: cài ngày giờ.

-Media settings: Video Format cài đặt hệ màu, Volume cài đặt âm thanh to nhỏ, Image Reverse đảo ngược hình ảnh

-Security Settings: cài đặt lại mật khẩu Admin và tạo mật khẩu Guest.

-Networt Settings: cài đặt kết nối mạng. Phần này khá quan trọng khi bạn muốn kết nối hệ thống camera với mạng wifi, khi nhấn vào Networt Settings bạn sẽ thấy danh sách mạng wifi hiện ra, chọn mạng của bạn rồi nhập mật khẩu -> sau khoảng vài phút camera sẽ kết nối với mạng không dây của bạn, lúc này hãy rút dây mạng ra khỏi camera.

-Alarm Settings: cài đặt báo động, bật Motion Detection (phát hiện chuyển động), bật Receive alarm message để kích hoạt chức năng gửi tin nhắn vào điện thoại của bạn khi có báo động, Buzzer bật lên để kích hoạt còi báo động trên camera khi có báo động.

-Record Settings: cài đặt chế độ ghi hình: Manual Recording -> ghi bình thường (ghi liên tục). Alarm Recording: -> ghi hình khi có báo động. Scheduled Recording -> ghi hình theo lịch trình.

-Defence Area  -> Cài đặt mở rộng thêm điều khiển và các cảm biến báo động (không có sẵn theo bộ)

-Storage settings: -> cài đặt lưu trữ, lần đầu khi mới lắp phải chọn Format SD card (định dạng thẻ nhớ) để bắt đầu ghi hình.

-Device Update: -> cập nhật phiên bản mới.

Như vậy ta đã cấu hình và cài đặt xong các phần cần thiết cho camera IP wifi BEN-910IP.

C. Cài đặt khác

Từ giao diện phần mềm (chưa vào phần xem hình ảnh) bạn nhìn thấy biểu tượng hình bánh xe dưới đáy màn hình điện thoại, nhấn vào đó rồi thay đổi nhạc chuông điện thoại khi có tin nhắn báo động tại phần InComing Ring và Alarm Ring. Cài đặt đổi kiểu chuông trên chỉ áp dụng với hệ điều hành Android không áp dụng với phần mềm trên điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS. Các phần khác không nên thay đổi.

2 . Cách sử dụng camera IP wifi qua điện thoại

-Khi hệ thống cài đặt xong bạn có thể theo dõi hình ảnh cùng âm thanh từ mọi nơi mọi lúc qua điện thoại bằng wifi hoặc 3G, bằng cách mở phần mềm ra đăng nhập bằng tài khoản đã tạo, trong phần Device List nhấn vào biểu tượng tam giác để xem hình ảnh. Nếu không thấy phần Device List nhấn vào biểu tượng hình người bên dưới sẽ hiện ra.

- Để giao tiếp với người đứng gần camera bạn chỉ cần nhấn phím có biểu tượng cái míc trên điện thoại của bạn vừa giữ vừa nói, nói xong nhả tay ra. Người đứng gần camera sẽ nghe thấy bạn nói và trả lời bạn khi đó trên điện thoại sẽ phát ra âm thanh qua loa ngoài của điện thoại, dĩ nhiên là khi đó biểu tượng cái loa trên màn hình của bạn đang được bật.

-Khi bắt đầu xem hình ảnh mặc định hình ảnh sẽ ở chuẩn SD bạn có thể nhấn vào đó để thay đổi sang HD (độ nét cao nhất) hoặc LD (độ nét thấp nhất) tùy vào tốc độ sử lý của điện thoại và đường truyền internet.

-Cách xem lại hình ảnh đã lưu. Thoát khỏi chế độ xem hình hoặc từ phần Device list nhấn vào chữ “Cam1234567”(1234567 là một dãy số tương ứng với ID của mỗi camera) bạn sẽ nhìn thấy dòng Playback-Settings-Edit.  Nhấn vào Playback chọn dòng Customize -> nhấn vào Start Time rồi chọn ngày giờ bắt đầu -> nhấn vào End Time chọn thời gian kết thúc ->  nhấn Search -> File ghi hình hiện ra -> nhấn vào file cần xem.

-Điều khiển camera quay trái phải, lên xuống bằng cách khi xem dùng ngón tay vuốt nhẹ lên màn hình theo các hướng cần quan sát.

-Kích hoạt chức năng báo động. chức năng báo động chỉ hoạt động khi trong phần Alarm Settings các chức năng bên trong nó được kích hoạt như hướng dẫn ở phần cài đặt. Khi muốn bật chế độ báo động bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng cái khóa từ phần Device list hoặc từ màn hình theo dõi là được (cái khóa đang mở sẽ khóa lại là đã kích hoạt chế độ báo động).

Khi có báo động điện thoại của bạn làm đúng như hướng dẫn cài đặt ở phần trên và đang có kết nối mạng, điện thoại đã thoát phần mềm nhưng chưa chưa đăng xuất sẽ nhận được tin nhắn, từ tin nhắn bạn có thể nhấn vào dòng chữ xem hoặc kiểm tra để kết nối với camera.

Để tắt chế độ báo động từ phần Device list hoặc từ màn hình theo dõi nhấn vào biểu tượng cái khóa để nó mở ra là được.

3. Xem camera IP wifi qua máy vi tính

Mở trình duyệt Internet Explore truy cập địa chỉ 2cu.co chọn biểu tượng For IE đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu đã tạo trên điện thoại -> nhấn vào dấu + bên trái màn hình tại mụcNickNam điền như sau ví dụ Cam1234567 (1234567 là ID camera của bạn xem trong phần Device List trong điện thoại), lưu ý viết liền chữ đầu viết hoa  -> mục 3C ID điền số ID của camera như trên không có chữ Cam -> nhấn Sing in -> nhấn vào biểu tượng hình tam giác để xem hình ảnh. Trên giao diện này bạn có thể tùy chọn chất lượng hình ảnh LD-SD-HD và nghe được âm thanh, nhưng không thể giao tiếp được 2 chiều, bạn cũng không thể cài đặt được các tính năng của camera hay xem lại hình ảnh được như trên điện thoại. 

4. Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng

- Khi lắp đặt từ trên cao nhìn xuống lên treo ngược camera (phần đế quay lên trần nhà), hình ảnh hiển thị sẽ tự động xoay lại. Nếu treo cao mà để đứng như bình thường rồi hơi gục chân đế xuống thì hình ảnh cũng sẽ tự động xoay ngược lại rất khó quan sát.

Một số mã không có chức năng đảo hình tự động như trên, muốn đảo ngược hình vàoSettings => Media settings  => tắt hoặc kích hoạt Image Reverse hình ảnh sẽ đảo ngược lại.

 - Khi quan sát trên điện thoại báo đang online nhưng không thể kết nối (lỗi time out, hoặc màn hình đen) nguyên nhân do kết nối mạng wifi với camera bị đuối, hãy di chuyên camera tới vị trí khác gần wifi hơn hoặc di chuyển bộ phát wifi tới gần camera hơn.

Cũng có thể chỉ cần Khởi động lại bộ phát wifi bằng cách rút điện bộ wifi ra rồi cắm lại là được, (bạn đừng nghĩ điện thoại đang kết nối wifi vẫn vào mạng được là wifi không bị lỗi).

- Xem bằng điện thoại Androi khi không xem nữa hãy nhấn vào biểu tượng bánh xe chọn Exit không nên nhấn Sign Out, để lần sau xem hệ thống sẽ kết nối nhanh hơn. Nếu sử dụng chức năng báo động thì không được chọn Exit nhưng thỉnh thoảng bạn cũng lên thoát ra để giải phóng bộ nhớ cho máy.

5. Cài đặt điều khiển và các cảm biến chống trộm cho camera ip wifi

- Để cài đặt các chức năng này bạn phải mua thêm các bộ điều khiển từ xa và các cảm biến chống trộm chuyên dụng. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng điều khiển và các cảm của bộ chống trộmKS258-B2. Từ điện thoại mở phần mềm xem camera vào phần Settings => Defence Area => một bảng hiện ra dòng đầu tiên Remote control để cài điều khiển, nhấn vào đó nhấn tiếp số 1 một bảng hiện ra nhấn OK => nhấn một nút bất kì trên điều khiển, hệ thống tự động thêm điều khiển vào danh sách, làm lần lượt như trên từ 2 cho đến 8 nếu bạn có 8 điều khiển.

Các dòng còn lại: HallWindowBalcon...để cài các cảm biến. Mỗi dòng khi nhấn vào sẽ hiện ra 8 số tương ứng với số lượng cảm biến hỗ trợ. Cách cài đặt cũng tương tự như cài điều khiển, khi hệ thống đang dò tìm thiết bị hãy kích hoạt cho cảm biến nháy đèn lên là được.


Chú ý :  Sau khi bạn thực hiện các bước ở trên mà vẫn không được thì bạn có thể gọi điện cho cty, bên Tấn Phát sẽ cho kĩ thuật xuống để hỗ trợ bạn trực tiếp  

bình luận cho "Cấu Hình Camera IP như thế nào để xem qua điện thoại và máy tính ? "