em mới mua laptop asus k551ln tại Tấn Phát ĐắkLắk, xin hỏi cách tạo cache ssd ?

Hỏi : Như tiêu đề ạ. E vào disk management thì ổ ssd nó ghi như vậy. Mọi người cho e hỏi làm sao để cài ổ ssd này làm cache cho máy chạy nhanh hơn ạ? E cảm ơn.Trả lời :

 Tạo phân vùng hibernate giúp máy ngủ đông nhanh hơn (Việc chuyển hibernate lên phân vùng SSD sẽ làm hệ thống hibernate và wake up nhanh hơn rất nhiều. Theo Intel quảng cáo là 7s nhưng thực tế là phụ thuộc vào tốc độ SSD và nguyên nhân khác thì tốc độ này khoảng 10s-12s)

- Express Cache: giúp truy xuất files hay sử dụng trên hệ thống nhanh hơn (các files hay sử dụng sẽ được lưu trên SSD, khi cần thì hđh sẽ tìm trên SSD trước, nếu không có thì sẽ load từ HDD)

Bình thường thì các máy có windows bản quyền đã được cấu hình đúng cho SSD. Nhưng đối với các máy không có windows bản quyền hoặc máy mới cái lại, đa số các bạn không có kinh nghiệm sẽ không biết cách cấu hình lại cho SSD. Lưu ý: nên làm lại những việc này sau mỗi lần cài lại mới windows!

Việc tạo phân vùng hibernate cần 1 chút thời gian, nếu thích thì mình xin hướng dẫn bạn cách thực hiện:

1. Uninstall tất cả các driver Express Cache, Intel Rapid Start Technology hiện có trên máy (nếu có)

2. Chuột phải lên My Computer -> Manage -> Disk Management

3. Xóa (Delete volume) tất cả các phân vùng hiện có trên SSD

4. New mới 1 phân vùng dạng RAW (không format, không assign letter) có kích thước lớn hơn hoặc bằng dung lượng RAM 1 tí. Ví dụ RAM 4gb thì bạn nên cho kích thước phân vùng này là 4200mb.

5. Thực hiện các bước thiết lập set ID phân vùng hibernate như sau:


-Chạy command promt bằng cách bấm Win Key + R, gõ "DISKPART"


- "LIST DISK" -> Nó sẽ hiển thị ID các ổ cứng trên máy, bạn chọn ID của SSD. Ví dụ như là 1 chẳng hạn


- "SEL DISK 1" (tùy ID của máy bạn là gì thay đổi con số đó nhé)


- "LIST PART"-> Nó sẽ hiển thị ID các phân vùng trên SSD, bạn chọn ID của phân vùng bạn tạo ra ở trên. Ví dụ như là 0 chẳng hạn


- "SEL PART 0"


- "SET ID = 84 OVERRIDE" (Thiết lập ID cho phân vùng hibenate)


(Lưu ý: Riêng đối với máy win8 dùng UEFI và chuẩn ổ cứng GPT thì chỗ này là: "SET ID=D3BFE2DE-3DAF-11DF-BA40-E3A556D89593" )


- "EXIT"


- Cài đặt driver Intel Rapid Start Technology (down tại trang support ASUS), khởi động lại.


6. Sau các bước này thì bạn có thể tiếp tục cài đặt driver ExpressCache để lấy dung lượng SSD còn lại trở thành bộ nhớ đệm giúp máy của bạn truy xuất lữu liệu tốt hơn.


Nếu bạn không cần hibernate thì chỉ cần xóa tất cả các phân vùng trên SSD và cài driver ExpressCache, bỏ qua các bước 4 và 5 nhé!