Lắp ráp PC Chơi Game - Cẩm nang xây dựng PC Gaming

XÂY DỰNG PC GAMING

Tất tần tật về lên cấu hình, lắp ráp 1 PC Gaming

Nếu như bạn là người bắt đầu tập tành bước vào con đường build PC thì những kiến thức dưới đây mà Tấn Phát Đăk lăk giới thiệu cho bạn những thứ cần phải học hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ không thể có một cỗ máy hoạt động tốt cùng với giá thành đầu tư.


Ráp môt máy PC cũng như chơi trò chơi ghép hình. Các mãnh ghép phải phù hợp với nhau thì khi ghép lại mới ra một sản phẩm hoàn chỉnh và hiệu năng cao nhất. Vậy làm thế nào để xác định được các mãnh ghép mà kiến thức tin học của chúng ta không đầy đủ. Các bạn có thể tham khảo một số tư vấn của Tấn Phát Đăk Lăk1. Giá cả


Không phải bất cứ linh kiện gì mà điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi định xây dựng một PC cho riêng mình là ngân sách bạn sẽ bỏ ra cho nó. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào từng cá nhân bởi mỗi người khi build đều sẽ có những mục đích và sở thích khác nhau.

Nếu bạn chỉ cần chơi game với những yêu cầu đồ hoạ “thường thường” tầm giá từ 10-15 triệu là đủ nhưng nếu bạn muốn chơi Ultra settings thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Việc cân bằng ngân sách khi chọn và mua các linh kiện cũng là một vấn đề quan trọng cần phải để ý. Bạn không thể bỏ quá nhiều tiền vào VGA nhưng quên mất rằng còn đó những mainboard hay bộ nguồn được.2. CPU


Với CPU, sẽ có vài thông tin quan trọng luôn luôn phải để ý đến, và cũng một trong những thước đo đánh giá xem máy tính của bạn chạy có mạnh và hiệu quả hay không:
Core: CPU hiện nay trên thị trường có thể tạm chia ra làm 4 loại phổ biến: 2 nhân, 4 nhân, 6 nhân, 8 nhân. Tất nhiên là số nhân càng cao thì CPU càng mạnh, với số nhân càng cao hiệu suất làm việc đạt được cũng theo đó mà tăng. Theo mình thì chỉ cần chip 4 nhân là có thể học hành, giải trí thoải mái không lo nghĩ rồi.


Xung nhịp: Tất nhiên là xung nhịp càng cao thì vòng xoay làm việc của máy tính càng tốt rồi.


Cache (bộ nhớ đệm): Đây là phần thứ 3 nên được quan tâm mỗi khi bạn lựa chọn 1 chip nào đó. Hiện nay, các loại chip đều phổ biến với cache có thể từ 3 MB đến 8 MB. Tính năng chính của cache thực ra chỉ hữu ích khi sử dụng với các tác vụ tiêu tốn nhiều băng thông như encode hay nén video (có lẽ hữu ích nhiều hơn cho các youtuber). Khi mua chip cũng không nên chọn những model có cache quá thấp (dưới 3 MB)


3. Mainboard


Sau khi chọn được chip ta tiếp tục chọn đến mainboard. Có rất nhiều bài viết hướng dẫn chọn linh kiện đầu tiên là mainboard vì bo mạch chủ như là một nền móng của một ngôi nhà và có móng thì mới xây lên được. Điều này là đúng nhưng cá nhân mình thấy nếu chọn được chip trước thì khi chọn mainboard sẽ dễ để chọn cổng cắm (socket) cho chip hơn, tiện việc nâng cấp máy sau này.


Chipset: Chipset là phần quan trọng bậc nhất trong mainboard. Để CPU, RAM, VGA hay các thiết bị ngoại vi khác truyền dữ liệu thông suốt với nhau thì phải thông qua chipset. Không chỉ vậy, chipset còn hỗ trợ các chức năng khác như tích hợp card đồ hoạ, âm thanh hay cổng USB 3.0,… Và điều quan trọng cuối cùng khi lựa chọn chipset là bạn phải xem xét xem nó có hỗ trợ CPU mà bạn đã lựa chọn không.Thông thường thứ tự các dòng chíp sẽ theo thứ tự H /  B / Z / và cuối cùng là X.


Socket: Mỗi mainboard thường sẽ hỗ trợ cho một số loại chip với cổng cắm nhất định. Ví dụ như hiện nay, các chip của Intel đa số chia làm 4 loại socket: LGA2011, LGA1155, LGA1150, LGA1151. Trong 4 loại này thì LGA1150 và LGA1151 là đời mới nhất và sẽ còn được hỗ trợ trong thời gian ít nhất là vài năm tới.


Còn với AMD thì hiện giờ sử dụng cổng AM3+ và AM4 là tốt nhất.Socket 2011 là socket dành cho các chip cao cấp như XEON hoặc Intel Core i7 chip Extrem những dòng này thích hợp cho máy chuyên dụng như thiết kế đồ họa, server , hay dựng phim kỹ xảo vì giá thành khá cao trừ khi tiền không là vấn đề thì nó là best hiện giờ.


RAM: Các loại bộ nhớ RAM được sử dụng trên bo mạch chủ hầu hết đã bao gồm chuẩn công nghệ, tốc độ bus hay số khe cắm cho phép rồi. Vấn đề còn lại khi lựa chọn chủ yếu là xem xem tốc độ hỗ trợ của main đến đâu, xung nhịp bao nhiêu. Ví dụ như con MSI B150M Mortar có khe cắm DDR4 2133 MHz là quá ngon và đủ dùng, cũng rất được giới build PC ưa chuộng.Bus ram sẽ ảnh hưởng đến quá trình load cũng như xử lý. Ram bus càng cao thì giá thành cũng cao. Và Ram sẽ ảnh hưởng từ Mainboard chính , nên chọn Mainboard trước khi chọn ram.


4. PSU

PSU hay Power Supply hay bộ nguồn là trái tim của máy tính. Bộ nguồn vô cùng quan trọng vì công suất hoạt động của nó thừa thì sẽ gây ra tình trạng tốn điện còn thiếu thì lại gây ra tình trạng sập nguồn, đôi khi là cả hư hỏng linh kiện và chắc chắn là trái tim mà không bơm máu đầy đủ cho cơ thể thì sẽ không ổn đâu.


Công suất: Công suất phải đáp ứng đủ hiệu suất chạy của các linh kiện, ngốn nhất là card đồ hoạ và ngốn tiếp theo là chip. Khi chọn chip và vga thì bạn nên xem hiệu năng cần dùng đến là bao nhiêu, càng tiết kiệm điện thì giá cả mà bạn phải bỏ vào PSU cũng càng rẻ thôi. Hiện nay xu hướng các card đồ hoạ và cpu đều tận dụng tối đa khả năng tiết kiệm điện nên việc chọn công suất nguồn, mình gợi ý là tầm 400W trở lên với các máy build chơi game dùng card đồ hoạ tầm trung, và tầm 500W trở lên nếu sử dụng các dòng card cao cấp, hoạt động nhiều.


Thương hiệu: Thương hiệu và các chứng chỉ cho bộ nguồn cũng quan trọng không kém sau khi nhìn qua công suất. điểm danh qua 1 vài hãng sản xuất psu uy tín như: Acbel, Cooler Master,  Seasonic, Thermaltek,… Và tuyệt đối đừng ham mấy con nguồn công suất cao giá rẻ không thương hiệu nhé, mua vào là rước hoạ vào thân đó.


5. RAMCái này thì cũng dễ xem thôi. Thường thì khi build PC chơi game chúng ta có thể lựa chọn giữa 4GB, 8GB và 16GB. Thực ra vì RAM cũng dễ nâng cấp thôi nên lúc đầu cứ cắm 1 thanh 4 hoặc 8 GB là được. Điều quan trọng là bạn phải xem xét xem DDR của Ram và hỗ trợ trên mainboard có tương thích với nhau không.


Hiện nay DDR4 là tốt nhất và mới nhất. Bus ram hiện giờ có nhiều DDR4 thấp nhất là 2133Hz, nếu bạn ráp máy giải trí thông thường thì DDR4-2133 đã quá dư xử dụng trừ khi chuyên ngành như thiết kế , dựng phim ..làm server.


6. GPUCard đồ hoạ thực chất là thứ có nhiều điều đáng nói nhất nhưng với những ai chơi game hay bắt đầu tập tành build PC thì chắc chắn là đã tìm hiểu nhiều về vấn đề này rồi.


GPU càng mạnh thì các yếu tố hỗ trợ kèm theo phải tương ứng . Ví dụ bạn ráp một máy PC play game, bạn mua một GPU 1080Ti đội nóc đi chung với Main chip H hoặc B và CPU Core i3.. cùng bộ nguồn 500W thì không thể chạy hết 100% hiệu năng được, chưa kể xảy ra tình trạng nghẽn cổ chai làm delay 1s khi chuyển cảnh.


Tùy theo chúng ta play Game và ngân sách ta có thể chọn GPU phù hợp. Với mình GPU 1050Ti hầu như chạy hết các game khủng hiện nay nhưng muốn trãi nghiệm hiệu ứng , max setting , khữ răng cưa và chạy trên độ phân giải 4K thì hoàn toàn khác.Lúc đó không chỉ phải nâng cấp GPU mà cũng phải up thêm CPU , RAM , PSU....và nhiều cái khác nữa.


7. Một số chi tiết khác


Để hoàn thành bộ case còn thiếu sót thì mình xin điểm mặt gọi tên một vài thành phần cộm cán không thể thiếu mặt nhưng cũng không cần đi quá sâu vào tìm hiểu các chỉ số chuyên môn tại đây:


Cooler (tản nhiệt): Mùa hè nóng chảy mỡ, bạn cần điều hoà thì “em yêu” máy tính của bạn cũng cần có quạt tản nhiệt thôi. Thực ra một vài linh kiện khá nóng của máy cũng được trang bị sẵn quạt tản nhiệt rồi. Nhưng đôi khi điều này vẫn là không đủ bởi máy tính khi chơi game cũng phải hoạt động với công suất khá cao. Thậm chí, nhiệt độ cao còn gây ra tình trạng nguy hiểm như giật đơ máy, chạy chậm, có khi còn tự reset hoặc phụt cái … tắt máy luôn. Ở đây mình sẽ không lưu ý gì thêm về chỉ số hay hiệu năng gì của quạt tản nhiệt nhưng xin đưa ra một vài hãng sản xuất uy tín mà bạn có thể mua như Cooler Master, GoldenField, Deep Cool,… Và bạn cũng nên tháo vỏ case ra để quét, lau bụi định kì nhé bởi máy tính bàn rất dễ bị bám bụi mà bám bụi nhiều quá có khi kẹt luôn quạt đấy không đùa được đâu.

Case: Vỏ máy, phần ít quan trọng nhất nhưng là phần đẹp đẽ nhất vì người ngoài nhìn vào đương nhiên là nhìn cái vỏ của nó đầu tiên rồi. Nhiều người thích mod led thì sẽ chọn những loại case có vỏ thân trong suốt, rồi đi dây và sắp xếp linh kiện sao cho gọn gàng và đẹp nhất. Trong khuôn khổ bài cho người mới ra nhập và tìm hiểu cách build PC thì mình sẽ chỉ nói sơ qua một số tiêu chí khi chọn vỏ. 

Đầu tiên là kích cỡ, dù sao mình cũng không quá quan trọng vấn đề xâu đẹp mà chỉ vừa vặn với các phần cứng bên trong và giá cả phải chăng là ổn. Kích cỡ main phải phù hợp với kích cỡ case hiện giờ có các kích cỡ key là Micro ATX , ATX , E-ATX , HPTX, MiniITX. Case càng lớn tất nhiên sẽ rộng rãi và gắn được hết các kích cợ main và độ Cooler .


Thứ hai, quan trọng không kém là chọn vỏ case sao cho khả năng thoát nhiệt cùng không gian để lắp quạt tản nhiệt “gầm cao máy thoáng” là nuột. Những điều cần chú ý về vấn đề thoát nhiệt cho case là vị trí cắm quạt tản nhiệt, ở phía trên, phía sau, phía trước và cũng đừng để những vị trí này bị vướng với các đồ khác.


Ổ lưu trữ (HDD/SSD)Chọn lựa ổ cứng (HDD) hay ổ quang (SSD) luôn là mỗi bận tâm hàng đầu mỗi khi bước đến phần này.

Mỗi loại ổ đều có ưu nhược điểm riêng của nó. SSD sử dụng bộ nhớ flash với tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD rất nhiều, bù lại giá cả của SSD cũng không phải thuộc loại “mềm dẻo” gì. HDD tuy tốc độ không sánh bằng với HDD nhưng bộ nhớ của nó chứa nhiều dung lượng hơn và giá thành thì cũng vừa túi nữa. Nếu bây giờ mua 1 ổ SSD thì thường người ta cũng sẽ mua thêm 1 ổ cứng rời để lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Vì vậy mà ổ cứng nên được cân nhắc sao cho vừa túi tiền và phù hợp với mục đích sử dụng.


Sau khi tìm hiểu chắc bạn có một số kiến thức có thể chọn và ráp cho mình một bộ máy ưng ý. Nếu bạn muốn chi tiết hơn xin liên hệ Tấn Phát Đăk Lăk để được tư vấn tốt nhất.


Bạn có thể liên hệ số điện thoại trên web hoặc. ĐIỆN THOẠI: 0888.579.078 HOTLINE: 0949.579.078

 
 

bình luận cho "Lắp ráp PC Chơi Game - Cẩm nang xây dựng PC Gaming"