Lựa chọn mua máy tính giá 5 triệu giải trí đầu năm mới

Đây là yêu cầu mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong những ngày vừa qua. Trong khoảng thời gian 1 tháng trước Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm máy tính phục vụ giải trí dịp Tết tăng mạnh.

Tuy nhiên, trong số nhiều người dùng có ý định tậu một dàn máy mới, không ít tỏ ra bối rối trong việc lựa chọn cấu hình, sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như đáp ứng được khả năng tài chính, đặc biệt với những độc giả có ngân sách eo hẹp.

Mua máy tính mới trong thời gian này là hợp lý, khi các cửa hàng đang có nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng, phần nào giúp người dùng tiết kiệm được một khoản tiền chơi Tết. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một lựa chọn để bạn đọc tham khảo trong trường hợp tìm mua hệ thống máy tính giá rẻ.

"Mình có khoảng 5 triệu, định mua về xem phim với chơi Liên Minh thôi"

Nhu cầu mua máy tính giá rẻ khá cao, tất nhiên đi kèm cũng chỉ là các nhu cầu phổ thông như chơi game online hay xem phim cùng gia đình. Khá nhiều bạn đọc có gửi tin nhắn cho Fanpage Genk.vn để nhờ dựng hộ một cấu hình trong khoảng 5-7 triệu đồng chơi Tết. Mức tiền này là khá ít, khó có thể kiếm được hệ thống chất lượng, nhưng cũng đủ để chúng ta chọn lựa một số cấu hình giá rẻ. Dưới đây là cấu hình để bạn đọc tham khảo.

Trong trường hợp bạn muốn tìm mua một bộ máy tính cơ bản, rẻ nhất có thể chỉ để xem phim và lướt web ngày Tết, hãy cân nhắc bỏ qua các thành phần tốn kém như card đồ họa hay vi xử lý cao cấp. Thay vào đó, đầu tư nhiều hơn cho dung lượng lưu trữ, chứa được nhiều phim dung lượng cao.

Cấu hình tham khảo:

- Mainboard ASRock H81M-HG4 (Giá tham khảo 1,25 triệu đồng)

- CPU Intel Pentium G3220 3.0GHz (Giá tham khảo 1,2 triệu đồng)

- RAM: Avexir DDR3 4GB BUS 1600 (Giá tham khảo 500 ngàn đồng)

- Ổ cứng HDD: Seagate Barracuda 1TB (Giá tham khảo 1,2 triệu đồng)

- Nguồn: Antec BP350 350W (Giá tham khảo 550 ngàn đồng)

- Vỏ case SAMA Mustang RTX (Giá tham khảo 450 ngàn đồng)

Tổng: 5,1 triệu đồng.

Hãy cùng phân tích những lý do để bạn lựa chọn các phần cứng nói trên. Đầu tiên, với ngân sách hạn chế, việc trang bị các linh kiện thế hệ mới như Intel Skylake là điều không nên, đó là lí do tôi quyết định đưa ra bộ đôi mainboard và CPU Haswell của Intel.

Sản phẩm mainboard giá rẻ của ASRock là H81M-HG4 có thể coi là sự lựa chọn tốt nhất trong tầm giá này, đây là một trong những mainboard rẻ nhất hỗ trợ CPU Intel Haswell. Giá rẻ đi kèm với việc sản phẩm này bị cắt giảm một số thành phần, như không hỗ trợ USB 3.0 cho case máy tính, chỉ có 1 cổng PCI-E 16x,... nhưng chừng ấy là đủ cho nhu cầu giải trí thông thường. Đáng lưu tâm khi bo mạch chủ này vẫn hỗ trợ kết nối HDMI, điều quan trọng nhất trong một hệ thống HTPC.

 

Ưu điểm của H81M-HG4 là nhỏ gọn và đầy đủ các cổng kết nối cho người dùng phổ thông.

Ưu điểm của H81M-HG4 là nhỏ gọn và đầy đủ các cổng kết nối cho người dùng phổ thông.

 

Tiếp đến, Intel Pentium luôn là lựa chọn hợp lý trong các hệ thống giải trí giá rẻ. Rẻ hơn rất nhiều nếu so với bộ vi xử lý Intel Core i3 thấp nhất, nhưng đủ cho các cấu hình giải trí "bình dân", Con chip xử lý Pentium G3220 có giá chỉ 1,2 triệu đồng là lựa chọn của tôi.

Thực chất, bộ đôi mainboard H81 và G3220 khá được ưa chuộng bới các ông chủ tiệm nét trong những năm qua, nhờ giá thành và khả năng xử lý của nó. Pentium G3220 được trang bị sẵn Intel Graphic tích hợp, hỗ trợ tốt phát phim Full HD cũng như game online cấu hình thấp.

Tôi có thể đảm bảo, với Intel Pentium G3220, người dùng có thể xem phim, chơi Liên Minh Huyền Thoại ở mức thiết lập trung bình và không có lựa chọn nào hợp lý hơn với ngân sách khoảng 5 triệu đồng.

 

Intel Pentium G3220 song kiếm hợp bích cùng main H81 của ASRock.

Intel Pentium G3220 "song kiếm hợp bích" cùng main H81 của ASRock.

 

Các thành phần khác, RAM 4GB của Avexir có giá khá rẻ, khoảng 500 ngàn đồng bởi thị trường bộ nhớ RAM trong năm Ất Mùi đã có những điều chỉnh giảm giá mạnh, RAM 4GB trong một cấu hình như này, không thừa cũng không thiếu.

Tôi đã khá phân vân trong việc chọn một ổ cứng dung lượng thấp để giảm giá thành của bộ máy tính. Nhưng tới khi khảo giá, có thể thấy ổ cứng HDD hiện tại đã rất rẻ, đặc biệt khi giá của các sản phẩm có dung lượng 1TB chỉ cao hơn ổ cứng 500GB chưa tới 200 ngàn đồng. Ngoài ra, cấu hình chúng ta nhắm tới bao gồm cả nhu cầu xem phim HD, nên dung lượng lưu trữ là thứ đáng để đầu tư. Seagate là thương hiệu tôi luôn tin tưởng khi chọn mua ổ cứng phục vụ nhu cầu lưu trữ cơ bản.

Cuối cùng, vỏ case và nguồn, tôi quyết định chọn mua 2 thành phần này càng rẻ càng tốt, nhưng vẫn đảm bảo vừa khỏe vừa đẹp. Một hệ thống không có VGA và chỉ sử dụng vi xử lý Pentium G thì bộ nguồn 350W công suất thực của Antec là vừa đẹp để sử dụng lâu dài. Trong trường hợp người dùng muốn bổ sung thêm 1 VGA, bộ nguồn này vẫn đáp ứng được hầu hết các card đồ họa không nguồn phụ trên thị trường.

Về phía SAMA Mustang RTX, tôi cho rằng đây là một trong những vỏ case đẹp nhất trong tầm giá 500 ngàn đồng. Và chọn mua case ngày Tết thì tiêu chí thẩm mỹ đáng để chúng ta đầu tư đúng không?

 

 

 

Kết lại, với mức tiền khoảng 5 triệu đồng, chọn mua một dàn máy tính mới không hề đơn giản, nhưng cũng chẳng phải một "nhiệm vụ bất khả thi". Số tiền này đủ để bạn sở hữu một bộ máy đủ tầm, để chơi game online phổ thông và xem phim cùng gia đình.

Đây là cấu hình tham khảo và có thể coi là khung sườn cho một bộ máy tính chơi game giá rẻ, trong trường hợp bạn muốn trải nghiệm game tốt hơn, có thể tham khảo thêm một số mẫu VGA thứ cấp như GT730 hay R7 250 có giá dưới 2 triệu đồng.

bình luận cho "Lựa chọn mua máy tính giá 5 triệu giải trí đầu năm mới"